Liên hệ
Thành lập công tyluatdongdo@gmail.com

Kế toán, thuế, BHXHTrangpth@luatdongdo.vn

Tái cấu trúc, thay đổi ĐKKDhaimb@luatdongdo.com

Giấy phép, CN, VPĐDluatdongdo@gmail.com


Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn?

Hỏi:

Tôi và chồng tôi sống chung với nhau, không đăng ký kết hôn. giờ muốn ly hôn thì xử lý thế nào?

 

Đáp:

* Nghị quyết 35/2000/QH10 quy định:

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001 trở đi, nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Khoản 2 và Khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết (nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường).

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

* Giải quyết ly hôn:

* Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật HNGĐ 2014; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật HNGĐ 2014.

Về vấn đề con cái: Nguyên tắc giải quyết của Tòa án là con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nay con bạn đã 3 tuổi, mặt khác điều kiện kinh tế của bạn lại đang phụ thuộc vào chồng bạn, do đó nếu con ở với bạn thì quyền lợi của cháu sẽ khó được đảm bảo về mọi mặt. Vì vậy, nếu không có thỏa thuận khác, Tòa án quyết định giao con cho một bên (bên có các điều kiện vật chất và tinh thần) trực tiếp nuôi.

Vấn đề chia tài sản được giải quyết theo nguyên tắc: Tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

* Thủ tục ly hôn như sau:

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+   Đơn xin ly hôn;

+   Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người;

+   Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;

+   Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);

+   Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 02466564319 / 09111771155   /   F:
E: luatdongdo@gmail.com
Hotline: 09 11 77 11 55 - 098 301 7755


Công ty luật